TỔ CHỨC
    Bản in     Gởi bài viết  
Đảm bảo an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường 
Sáng ngày 17/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường. Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương có GS.TS Phùng Xuân Nhạ, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình có đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo và các địa phương,sở, ngành, đơn vị liên quan.

Thời gian qua, tại một số địa phương trong cả nước đã liên tiếp xảy ra tình trạng mất an ninh, an toàn trường học, học sinh bị tai nạn thương tích do điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo, cá biệt còn nhà giáo có hành vi thiếu chuẩn mực sư phạm với học sinh. Đặc biệt, tình trạng phụ huynh học sinh vào trường học hành hung, gây thương tích, xúc phạm danh dự nhà giáo. Các sự việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần, danh dự của các nhà giáo và học sinh, tác động xấu đến môi trường giáo dục trong nhà trường và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

 


Thảo luận tại hội nghị, đại diện các Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh… nhấn mạnh: Điều đáng báo động là bạo lực học đường và tình trạng mất an ninh, an toàn trường học đang ngày càng có xu hướng gia tăng, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.

Trên cơ sở phân tích thực trạng và những nguyên nhân khách quan, chủ quan của tình hình trên, các đại biểu đã đưa ra những nhóm giải pháp chính cần triển khai thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, xác định rõ trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục, nhấn mạnh tăng cường công tác truyền thông; xây dựng môi trường, tích hợp nội dung phòng chống bạo lực học đường và các chương trình hoạt động giáo dục; hoàn thiện văn bản; bồi dưỡng, nâng cao năng lực phẩm chất nhà giáo; đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát, phối hợp với các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường, xây dựng quy trình xử lý truyền thông tại cơ sở giáo dục; ban hành kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường…


Thông qua hội nghị trực tuyến cũng nhằm quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng chống bạo lực học đường. Nâng cao nhận thức và hành động quyết liệt của cán bộ, nhà giáo, học sinh toàn ngành giáo dục và các ngành, các cấp trong việc tổ chức thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường.


Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Thời gian qua, mặc dù có nhiều văn bản quy định của pháp luật về xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện phòng chống bạo lực học đường. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực học đường vẫn có xu hướng lan rộng, do vậy, ngành giáo dục phải tiên phong, chủ động, tích cực thực hiện các hoạt động phòng là chính.


Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho rằng: Để đảm bảo an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường có hiệu quả trong thời gian tới, ngoài trách nhiệm của cơ quan lãnh đạo, các bộ, ngành liên quan, địa phương và ban giám hiệu thì mỗi thầy cô giáo, các em học sinh, cán bộ, viên chức, người lao động cần nêu cao tinh thần trách nhiệm và hơn hết là sự chung tay của toàn xã hội.

  

Theo Hoàng Hồng (QBTV)
 

 

[Trở về]